Giới thiệu Đài PT - TH Hà Nội

Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội trên chặng đường mới.

58 năm trước, khi đoàn quân giải phóng tiến về Hà Nội, người Hà Nội nhìn thấy những chiếc xe ô tô gắn loa phát thanh chạy khắp phố phường thông báo 88 điều của Chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đối với vùng mới giải phóng và 10 điều kỷ luật  đối với cán bộ, nhân viên Chính phủ vào tiếp quản Thủ đô. Đó là những hoạt động phát thanh đầu tiên của Đài Hà Nội trong ngày đoàn quân chiến thắng trở về.

Những chiếc loa phóng thanh trong ngày đoàn quân chiến thắng trở về

Những ngày đầu hoạt động, vượt qua mọi thiếu thốn về con người và kỹ thuật, cán bộ, phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên của Đài vẫn đều đặn phát đi tin tức và bài giải thích cho nhân dân Thủ đô hiểu về chính sách của Chính phủ, làm cho nhân dân yên tâm, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Một dấu ấn không thể nào quên và cũng là thành công đầu tiên trong hoạt động của mình, khi chỉ 2 ngày sau khi hoạt động, anh chị em cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Đài đã thực hiện thành công buổi truyền thanh về cuộc nói chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh với  hơn 100 đại biểu – đại diện cho mọi trong lớp nhân dân Thủ đô tại Bắc Bộ Phủ - Nay là Nhà khách Chính phủ - 12 Ngô quyền. Đây cũng là lần thứ 2, sau 8 năm kháng chiến, nhân dân Thủ đô nghe giọng Bác Hồ kính yêu qua loa truyền thanh Hà Nội.

Nữ phát thanh viên của Đài trong những ngày đầu thành lập

Sau ngày đất nước Thống nhất, cùng với những chính sách của Đảng và Nhà nước phát triển Thủ đô về mọi mặt, Thành phố cũng từng bước tập trung đầu tư phát triển hệ thống loa truyền thanh, từng bước nâng cao chất lượng, chuyển dần các chương trình sang sóng phát thanh và chuẩn bị khi có điều kiện xây dựng chương trình truyền hình của Thủ đô….

 

 

Hệ thống bàn dựng hình của Đài trong thời kỳ những năm 1990

Đến nay, sau 58 năm, cùng với sự phát triển của Thủ đô, Đài PT-TH Hà Nội đã trở thành một cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện, gồm: Báo nói, Báo hình, Báo điện tử, Báo in và hệ thống 58 kênh truyền hình cáp có mặt khắp cả nước.

 

 

Cột phát sóng cao 250 của Đài PT-TH Hà Nội sắp được khánh thành đi vào hoạt động

Là tiếng nói của Thành ủy – HĐND – UBND Thành phố và nhân dân Thủ đô, các chương trình của Đài từ tin tức thời sự đến các chuyên đề, chuyên mục …Từ các chương trình mang tính chính luận đến các chương trình giải trí….đều sát với hơi thở của Thủ đô, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của khán thính giả Thủ đô ở mọi lứa tuổi. Thời lượng phát sóng trên các kênh phát thanh và truyền hình đều tăng với chất lượng ngày càng cao. Sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của Đài được khẳng định qua những giải thưởng cao tại các kỳ Liên hoan Phát Thanh và Truyền hình toàn quốc.

Với những nỗ lực không ngừng đó, Đài PT-TH Hà Nội đang hội tụ đầy đủ các yếu tố để trờ thành một tổ hợp truyền thông đa phương tiện – tiền thân của tập đoàn báo chí truyền thông trong tương lai không xa.

Quá khứ và truyền thống là những yếu tố tiếp sức, động viên tạo nên một sức mạnh mang ý nghĩa tinh thần….Và Tinh thần đó đã và đang tiếp tục được truyền lại, được làm mới, kết tinh với tầm nhìn về tương lai mới đủ lượng và chất để đưa Đài PT-TH Hà Nội tiến lên.

Để nâng cao vị thế Đài PT-TH của Thủ đô, Thành phố đã quyết định đầu tư cho Đài xây dựng một Trung tâm truyền dẫn phát sóng được đánh giá là hiện đại nhất Việt Nam. Công trình dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động tháng 12/2012, là điều kiện cần thiết để Đài PT-TH Hà Nội sẵn sàng bước vào một Kỷ nguyên mới.

Truyền thồng xây dựng và phát triển 58 năm qua là một món quà vô giá của biết bao thế hệ đi trước truyền lại, để thế hệ hôm nay, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, không ngừng học hỏi…đưa Đài PT-TH Hà Nội bước lên một tầm cao mới, xứng đáng với vị trí, vai trò của một Thủ đô Anh Hùng – Thành phố vì Hòa Bình, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân Thủ đô và cả nước./.

 

Theo HanoiTV online

ad